Trang

Recent Posts

6 thg 6, 2012

Trách nhiệm, năng lực cán bộ ngành Y tế ở Hà Tĩnh

 Bệnh viện Hà Tĩnh phủ nhận pha loãng máu bán cho bệnh nhân

TP - Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khẳng định, Trưởng khoa Xét nghiệm không pha loãng máu để bán cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đoàn thanh tra phát hiện một số sai phạm trong hoạt động truyền, quản lý và sử dụng máu.
Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.      Ảnh: M.T
Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Ảnh: M.T.
Ngày 23-5, Thanh tra Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh kiểm tra tại bộ phận huyết học - khoa Xét nghiệm. Lập tức xuất hiện tin đồn trưởng khoa này thường xuyên pha loãng máu để bán cho bệnh nhân; mỗi bịch máu 250cc được chia thành 2-3 bịch, rồi cho thêm nước muối sinh lý.
Khoa Xét nghiệm thường xuyên thông báo hết máu hoặc không đủ máu trong kho. Mỗi khi bệnh nhân cần máu, bác sĩ tại đây trực tiếp gặp người nhà bệnh nhân để tư vấn cho họ ra ngoài mua với giá cao gấp 2-3 lần giá bán quy định tại bệnh viện.
Báo cáo của đoàn thanh tra Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khẳng định, không có cơ sở xác định tại khoa Xét nghiệm có hiện tượng pha loãng máu để bán cho bệnh nhân.
Tuy nhiên, đoàn phát hiện bốn bịch máu bất thường. Theo giải thích của bác sĩ Trần Bích Hợp, Trưởng khoa Xét nghiệm, bốn bịch máu này được một bác sĩ tên Thành ở Trung tâm Huyết học Truyền máu Nghệ An nhập vào. Bác sĩ Hợp nhận nhưng không vào sổ truyền máu.
Theo quy định, khi cần truyền máu nếu người nhà khác nhóm máu của bệnh nhân thì nhân viên huyết học được phép lấy máu của người nhà đưa vào tủ máu, đồng thời lấy máu cùng nhóm trong tủ truyền cho bệnh nhân.
Thực tế, tại khoa Xét nghiệm, bác sĩ làm trái qui định này. Bác sĩ Hợp và kỹ thuật viên lấy máu trong tủ truyền cho bệnh nhân và sau đó tự mua máu bù vào. Qua kiểm tra những ngày gần đây, số máu lấy truyền cho bệnh nhân vẫn chưa được bổ sung đủ.
Theo qui định, danh sách người hiến máu phải được lưu đầy đủ, công khai tại khoa Xét nghiệm; khi cần thiết, ai cũng có thể gọi người hiến máu. Nhưng thực tế tại khoa không có danh sách người hiến máu theo qui định. Bác sỹ Hợp và các kỹ thuật viên mỗi người có một danh sách riêng trong điện thoại di động cá nhân để khi cần máu trong kíp trực của ai thì người đó gọi.
Đoàn thanh tra kết luận, công tác truyền máu tại bộ phận huyết học khoa Xét nghiệm bộc lộ một số sai phạm, vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động truyền máu. Việc quản lý, bảo quản và sử dụng máu trái với qui định của Bộ Y tế. Về nghi vấn pha loãng máu, đoàn xác định không có cơ sở.
Trao đổi với PV Tiền Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh Nguyễn Viết Đồng cho biết, sau khi có kết luận từ đoàn thanh tra, bệnh viện thành lập hội đồng kỷ luật để xử lý nghiêm những hành vi vi phạm qui chế chuyên môn và sẽ có hình thức kỷ luật xác đáng đối với bác sĩ Hợp, sớm ổn định tổ chức bộ phận huyết học..
Theo tienphong.vn

Hương Sơn: Gãy chân phải, bác sỹ bó bột chân trái

Cháu Trần Ngọc Thạch (SN 2008) là con của vợ chồng anh Trần Văn Hợi và chị Phạm Thị Ca, trú ở xóm 14, xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị tai nạn gãy cẳng chân phải.


Cháu Thạch sau khi được bác sỹ "sửa sai"

Do anh Trần Văn Hợi (bố cháu Thạch) bị bệnh đang điều trị nên ngày 17/5, chị Phạm Thị Ca (mẹ cháu Thạch) đã nhờ người thân chở cháu Thạch đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn điều trị. Sau khi chụp X – Quang và làm các thủ tục gây tê, cháu Thạch được tiến hành bó bột điều trị. Người trực tiếp thực hiện điều trị cho cháu Thạch là bác sỹ chuyên khoa I Trần Xuân Hạnh, Trưởng Khoa ngoại của bệnh viện.
Sau khi bó bột xong, cháu Thạch được xuất viện, chuyển về gia đình điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, khi về đến nhà, cháu Thạch hết thuốc tê nên kêu khóc ầm ĩ. Lúc này, chị Ca mới phát hiện ra việc, bác sỹ đã bó bột và điều trị nhầm chân cho con trai mình. Chân phải của cháu bị gãy nhưng bột lại bó ở chân trái. Lúc này, chị Ca chở con ra bệnh viện gặp lại bác sỹ. Bác sỹ Hạnh đã thừa nhận lỗi “cẩu thả” và mong gia đình thông cảm. Bác sỹ này lý giải, vì do vội vàng chuẩn bị cho một ca mổ sinh nên dẫn đến sơ suất.

Sáng ngày 21/5, trao đổi với phóng viên Người đưa tin về việc này, ông Nguyễn Quang Hòe, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn lý giải: “Do hôm đó, máy chụp phim bị hỏng. Mà chân thì không thấy các vết tím, chầy xước bên ngoài nên có sai sót. Sự việc không có gì ghê gớm cả, chỉ là nhầm lẫn nhỏ thôi. Trách nhiệm này một phần thuộc về phía nạn nhân”(!?). Ông nội của cháu Thạch biết chuyện đã rất bức xúc: “Gia đình con tôi nó đen đủi, bố thì đau ốm nằm viện, con thì gãy chân. Mẹ nó thì đàn bà con gái nên khi sự việc xảy ra thì lúng túng, lo lắng. Vì thế mà khi bác sỹ bó bột cho con xong là đưa về không kiểm tra nên sinh ra chuyện như thế này. Các bác sỹ ở đây cũng thật là thiếu trách nhiệm, họ vừa cẩu thả vừa thiếu tâm các chú ạ!”. Còn chị Ca thật thà tâm sự: “Hôm đó do hốt hoảng trước quá nhiều tai họa xảy ra với gia đình em nên tâm trạng của em rất là rối bời. Khi bác sỹ điều trị cho cháu vì tin tưởng nên bọn em không để ý. Về nhà nghe cháu kêu khóc, bà ngoại nói nên em mới biết là bác sỹ bó bột và điều trị sai chân”.

Phiếu chụp X - Quang của cháu Thạch
Thời gian gần đây, tại Hà Tĩnh đã xảy ra rất nhiều câu chuyện đau lòng liên quan đến lĩnh vực y tế. Mới đây, tại huyện Thạch Hà, một bác sỹ bỏ trực đã khiến nạn nhân Nguyễn Công Thành trú ở xã Thạch Bàn tử vong. Hay ngày 11/4/2012, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Can Lộc đặt vòng tránh thai cho chị Nguyễn Thị Hà Giang trú tại xã Gia Hạnh. Do thiếu trách nhiệm với nạn nhân nên các y bác sỹ đả để cho vòng xuyên tử cung vào hẳn ổ bụng nạn nhân. Mới đây nhất, là việc CQĐT bắt quả tang và phát hiện một cán bộ y tế tại Bệnh viện Hương Sơn nghiện nặng, tổ chức sử dụng ma túy đá tại một khách sạn...
Mặc dù vậy nhưng trong suốt hơn 1 năm nay, bà Phan Thị Ninh, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh liên tục né trách báo chí. Qua theo dõi của chúng tôi, phòng làm việc của bà giám đốc này luôn ở trong tình trạng chốt chặt vào những ngày làm việc hành chính.

0 Ý kiến bạn đọc:

Đăng nhận xét