Trang

Recent Posts

7 thg 9, 2011

"Bất thường" tại dự án nâng cấp đường vào hồ chứa nước ở Nghi xuân

Sáng 26/8, PV nhận được điện thoại của người dân xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) phản ánh việc một nhà thầu đã khai thác đất trái phép để thi công công trình đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện tích đất canh tác của người dân.
Khi chúng tôi có mặt tại công trình nâng cấp tuyến đường số 2 từ xã Xuân Liên vào hồ chứa nước Xuân Hoa đã chứng kiến cảnh hàng chục chiếc xe ben đang nối đuôi nhau chạy vào khu vực núi Rú Nấy, nằm sát ngay công trình này để chở đất.

Chỉ trong vòng non buổi sáng, hàng trăm khối đất đã được vận chuyển ra khỏi khu vực ngọn núi này.

Một người dân phản ánh, trước đây họ khai thác đất cách đây một khoảng khá xa nhưng không hiểu sao bây giờ họ chuyển ra đây. Do họ múc đất ở chân núi sát ngay cạnh diện tích đất trồng này, khi trời mưa đất đá sẽ đổ xuống ruộng của chúng tôi là điều không tránh khỏi.


Sát ngay cạnh núi Khe Nấy là diện tích đất trồng lúa của người dân


Dựa vào việc đây là dự án dân sinh, chủ đấu tư và nhà thầu đã "muốn làm gì thì làm" mặc cho người dân phản đối


Chưa mưa nhưng đất đá đã tràn xuống ruộng

Theo quan sát của PV thì đúng như lời người dân này nói, cách khoảng 300m nơi công trình này đang thi công một khu vực núi cũng đã bị nhà thi công cho máy vào múc đất nham nhỡ.

Trả lời về vấn đề này, ông Hoàng Văn Cát - Chủ tịch UBND xã Xuân Liên cho biết: "Dự án làm đường vào hồ chứa nước Xuân Hoa có chiều dài 4km, vốn đầu tư 6,2 tỉ đồng do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư được khởi công từ tháng 7 năm 2011.


Theo quy định, việc lấy đất phục vụ các dự án phải được sự cho phép của UBND tỉnh. Tuy nhiên, hàng trăm khối đất đã được nhà thầu đưa ra khỏi núi Khe Nấy phục vụ dự án nhưng chỉ mới được... xã đồng ý và không mất bất ký một khoản phí nào


Đội xe tham gia vào việc khai thác đất ở Khe Nấy

Tuy nhiên, đây là công trình phúc lợi phục vụ giao thông dân sinh không có chi phí thuế môi trường, Ban dự án yêu cầu địa phương phải quy hoạch bãi đất tận dụng bỏ hoang để khai thác. Do vậy, chúng tôi đã phải cho phép nhà thầu vào núi Rú Nấy lấy đất về thi công mà không hề thu bất kỳ một khoản phí nào".

Khi được hỏi việc làm này huyện có biết không?, ông Cát trả lời "Lãnh đạo phòng TN&MT đã xuống xem hồ sơ dự toán công trình và họ hoàn thành đồng ý với cách làm này".


Ông Hoàng Văn Cát: "Họ lấy đất nhưng không hề nạp bất cứ khoản phí nào"
Ông Cát cũng khẳng định rằng, việc lấy đất từ núi Khe Nấy không hề ảnh hưởng đến diện tích đất canh tác của người dân trong xã?

Khi chúng tôi liên lạc với Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, ông Nguyễn Hiều Lương để trao đổi về việc này, cho biết: Hiện ông chưa nắm được và hẹn sẽ trả lời khi kiểm tra xong.

Còn ông Lê Minh Cầm – PGĐ Ban quản lý Dự án XDCB ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Hiện nay, tất cả các dự án phục vụ dân sinh thì 70 – 80 % vốn là của Nhà nước còn lại dân tự đóng góp. Như vậy, với dự án đường vào Hồ chứa nước Xuân Hoa, xã phải giải phóng mặt bằng và giao mặt bằng sạch, kể cả tạo bãi vật liệu để phục vụ cho dự án.

Hiện nay, nhà thầu đang phải đi mua đất san lấp, nếu việc này xã không thực hiện được (lo đất san lấp cho chủ đầu tư và nhà thầu - PV), chúng tôi sẽ đình chỉ việc thi công”.

"Vì trong dự toán công trình này không có doanh mục đất san lấp mặt đường, việc làm đó là hoàn toàn hợp lý?!", ông Cầm khẳng định.
 ( Theo NghiXuan.net)

0 Ý kiến bạn đọc:

Đăng nhận xét